So sánh sản phẩm
Ngôn ngữ
 • Vietnamese
 • English

CÁCH PHÂN BIỆT THÉP KHÔNG GỈ VÀ THÉP CACBON

CÁCH PHÂN BIỆT THÉP KHÔNG GỈ VÀ THÉP CACBON

Lựa chọn loại thép phù hợp với công trình hay sản phẩm của bạn là một vấn đề quan trọng và không thể làm sơ sài. Tuy nhiên, trước khi quyết định cần mua loại thép nào, hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp giữa thép cacbon và thép không gỉ. Dưới đây là những phân tích giúp bạn có thể phân biệt thép không gỉ và thép cacbon.

Như thế nào là thép cacbon và thép không gỉ?
   
    - Thép cacbon là một loại hợp kim chứa hai thành phần chính là sắt (Fe) và cacbon (C), ngoài ra, thép cacbon còn chứa các chất phụ trợ khác như Mangan (tối đa 1,65%), Silic (tối đa 0,6%) và Đồng (tối đa 0,6%). Hàm lượng cacbon trong thép tỉ lệ nghịch với khả năng uốn dẻo và tỉ lệ thuận với độ cứng, độ bền. Nghĩa là hàm lượng cacbon càng cao thì thép càng cứng và càng khó uốn cong, hàm lượng cacbon càng thấp thì thép càng dẻo, càng bền. Đồng thời, khi tăng hàm lượng cacbon trong thép cacbon thì nhiệt độ nóng chảy càng thấp.

    - Thép không gỉ (Inox) là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt và một số thành phần kim loại khác như Crom (tối thiểu là 10,5%), Niken, molypden, Niobium...Khi Crom tiếp xúc với không khí sẽ sinh ra một lớp màng mỏng trên bề mặt, lớp màng này không nhìn thấy được bằng mắt thường, trong khi bề mặt thép vẫn láng bóng.   
Cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon:

    - Khả năng chống gỉ giữa thép không gỉ và thép cacbon

    Đây là điểm khác biệt lớn nhất giúp phân biệt thép không gỉ và thép cacbon, như chính tên gọi của nó, thép không gỉ có khả năng chống gỉ sét tốt hơn thép cacbon. Đặc điểm chung của cả hai loại thép này đều chứa sắt. Cả hai đều bị oxi hóa khi để ở môi trường bên ngoài, khả năng bị oxi hóa tùy thuộc vào thành phần hóa học trong mỗi hợp kim. Tuy nhiên, Crom và các thành phần kim loại khác chứa trong thép không gỉ (inox) giúp nó có khả năng chống lại gỉ sét tốt hơn thép cacbon.

    Thép cacbon không chứa hoặc chứa ít thành phần kim loại chống oxi hóa nên khả năng chống gỉ kém hơn. Do đó, khả năng chống gỉ zét cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn loại thép phù hợp.


     - Tính chất vật lý, hóa học

     Phân biệt thép không gỉ và thép cacbon bằng tính chất cơ học của hai loại thép này tương đối phức tạp, bởi mỗi loại thép thường có nhiều mác thép, mỗi mác thép lại có nhiều tính chất vật lý, hóa học khác nhau. Hầu hết các mác thép không gỉ thường dễ kéo và dễ uốn dẻo hơn các mác thép cacbon, do thép không gỉ chứa hàm lượng Niken cao hơn, Niken giúp tăng độ dẻo, dễ uốn. Tuy nhiên, thép không gỉ cũng có một vài mác thép giòn như thép Martensitic. Thép cacbon được sản xuất với  hàm lượng cacbon thấp thì tính bền dẻo tương tự như một số loại mác thép không gỉ khác.

 

   
    - Tính thẩm mỹ


Cách phân biệt thép không gỉ và thép cacbon khá chủ quan vì còn tuỳ thuộc nhiều vào cách nhìn từng người. Nếu như công trình, dự án yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, thì thép chống gỉ là một sự lựa chọn chính xác. Thép cacbon cũng có thể làm bóng sáng bề mặt bằng việc mạ kẽm hoặc sơn lên bề mặt, tuy nhiên, trải qua thời gian dài hoặc bị trầy xước sẽ khiến cho bề mặt thép bị đen, xấu và gỉ sét ở những vị trí bị trầy xước. Còn thép không gỉ khi bị trầy xước, tại vùng trầy xước vẫn giữ được độ sáng bóng như ban đầu.

 


    - Chi phí

    Chi phí giữa thép không gỉ và thép cacbon chênh lệch rõ ràng và rất dễ phân biệt thép không gỉ và thép cacbon. Mặc dù mỗi mác thép đều có mức giá khác nhau, nhưng giá của thép không gỉ luôn luôn cao hơn thép cacbon. Bởi hầu hết các thành phần chống gỉ như Crom, Niken, Mangan, và các thành phần khác đều có mặt trong thép không gỉ. Những kim loại đó đã đẩy phí của thép không gỉ cao hơn so với thép cacbon.  
*Lời khuyên cuối cùng cho sự lựa chọn của bạn
   
Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm thép như sau: nếu dự án hay sản phẩm của bạn cần một vẻ bề ngoài thẩm mỹ thì nên chọn thép không gỉ (inox), không thì đừng ném một đống tiền để mua thép không gỉ, thay vào đó chúng ta có thể sử dụng thép cacbon.
Nếu dự án đó không yêu cầu về tính thẩm mỹ, nhưng cần chống lại tác động của môi trường thì thép không gỉ vẫn là loại thép nên lựa chọn. Mon các bạn có sự lựa chọn phù hợp cho mình!
Chúc thành công!
Tags:,

Liên hệ

 • CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI
  TRIỆU GIA PHÁT
  Trụ sở chính: 518 Hương Lộ 2 P. Bình Trị Đông , Q. Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  ĐT: (028) 2245 8013
  Email:  tgp@tovashu.com.vn
  GCN ĐKDN: 0304265872
  Ngày cấp: 01/03/2014
  Nơi cấp: Công an Hồ Chí Minh

   
Huy chương và chứng nhận
Phụ kiện phòng tắm Inox Tovashu đạt tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao
Dự án tham khảo
 • Công Ty TNHH MTV Cây Bàng Vuông
 • Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thanh Mai
 • Công Ty Cổ Phần Khách Sạn Bầu Trời
 • Công Ty TNHH Đà Lạt Ecogreen
 • Công Ty Cổ Phần Đông Nam Á